7 นิสัย ที่เป็นภัยต่อบัตรเครดิต

บัตรเครดิต เป็นบัตรที่อำนวยความสะดวกสบายในการชำระสินค้าได้ทั่วโลก โดยเฉพาะการช้อปปิ้งซื้อของ ที่ทำได้ทั้งที่ร้าน และบนออนไลน์ แต่ถ้าใช้อย่างไม่ระมัดระวัง เช่นโดนขโมย หรือรูดใช้เกินความจำเป็น หรือรูดอย่างไม่ระมัดระวัง นอกจากจะบัตรหาย แล้ว อาจโดนถึงขั้นเสียเงินฟรีจากการโดนแอบรูด การขโมยข้อมูล และท้ายสุด เราอาจกลายเป็นหนี้บัตรเครดิตด้วย

1. ไม่ตามข่าว ไม่รู้ทันโจร เดี๋ยวนี้นั้นโจรอาจจะไม่ได้แค่มาขโมยบัตรเครดิตแบบหยิบไปเท่านั้น โจรอาจใช้วิธีเชิญชวนโดนหลอกเพื่อหวังให้เอาบัตรเครดิตสแกนเครื่องรูดเพื่อทำบัตรปลอมได้

2. ไม่ตรวจสอบก่อนเซ็นสลิป ถ้าหากรายการผิดไม่ครบถ้วนก็เสียเงินไปฟรี ดังนั้นตรวจสอบรายการใช้จ่ายกันหน่อยนะ

3.ไม่ตรวจสอบรายการใช้บัตร ระหว่างรอบบิลในใบแจ้งหนี้ ค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตราคาแพงส่่วนหนึ่งมาจากค่าใช้จ่ายอื่นที่เราไม่รู้ตัว หรือบริการสมัครต่างๆมากมายที่ตัดยอดแทบทุกเดือน บางรายการเราไม่ค่อยได้ใช้แต่เสียเงิน หรือบางรายการอาจไม่ได้รูดบัตรโดยเราเอง ดังนั้นหมั่นตรวจสอบรายการใช้บัตรจากแอปธนาคารทุกครั้ง

4.ไม่กรอกข้อมูลเอง แต่เลือกจำข้อมูลบัตร หากเว็บไซต์นั้นโดนแฮ็กเกอร์ก็สามารถขโมยข้อมูลบัตรเครดิตเราได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว

5. ไม่สงสัยว่าถูกหลอกถาม ถามทั้งเลขบัตร วันหมดอายุ และเลข CCV หากบอกก็เท่ากับให้ข้อมูลบัตรเครดิตให้คนแปลกหน้า และสามารถนำข้อมูลนั้นไปซื้อของออนไลน์ได้

6. ไม่ตามพนักงานไปที่จุดชำระเงิน โดนขโมยข้อมูลบัตรจากที่พนักงานใช้สมาร์ทโฟนแอบถ่ายข้อมูลบัตรรอบๆ เพื่อหวังใช้บัตรลูกค้าซื้อของ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกัน ให้ติดตามพนักงานที่ถึอบัตรเครดิตเราด้วย อย่าให้พลาดสายตา

7. ไม่รีบแจ้งผู้ออกบัตรเมื่อบัตรหาย บัตรหายที่ว่าอาจโดนขโมย หรือตกหายแล้วมีคนอื่นหยิบไป ซึ่งคนอื่นอาจสามารถนำมารูดช็อปสินค้าได้ เมื่อโดนรูดบัตรแล้ว คุณก็ต้องรับผิดชอบจ่ายเงินด้วย ดังนั้นหากบัตรหายควรแจ้งอายัดบัตรกับทางธนาคารทันที เพื่อไม่ให้คนอื่นแอบรูดบัตรเราในการใช้จ่ายเงินได้